1. Để hạn chế Spam nội dung trùng lặp, nội dung vi phạm chính sách google
  Đi link tràn lan vào bài viết là đặc điểm của các tài khoản vi phạm nên chúng tôi dừng việc đi link vào bài viết với tài khoản thường Để được đặt được link vào bài viết, các bạn phải đăng ký tài khoản VIP tại đây

Tin đồn nước mắm Nam Ngư làm từ giun đất, hiểu lầm về giun quế

Thảo luận trong 'Kỹ thuật chăn nuôi' bắt đầu bởi huuthofbs, 17/4/18.

 1. huuthofbs

  huuthofbs New Member

  Hiện đang có tin đồn trôi nổi trên các phương tiện truyền thông là nước mắm Nam Ngư làm từ giun đất, thực ra mọi người đã hiểu lầm giữa các loài giùn(trùn). Thông tin chính xác là trùn quế, nhưng kẻ xấu đã đổi trắng thay đen là trùn đất. Và vậy thì có gì khác, sử dụng trùn? Một sinh vật không được sạch sẽ cho lắm liệu có an toàn? Để giải thích cho người tiêu dùng rõ hơn về giá trị của trùn quế, cùng tìm hiểu loài trùn có giá trị dinh dưỡng, kinh tế rất lớn này.

  Trùn quế có tác dụng gì với vật nuôi?

  trùn quế là loài đồ ăn giàu đạm, chất lượng cao. Dùng để bổ sung vào đồ ăn cho các loại vật nuôi như ngan, gà, lợn, bò, tôm, cá, lươn, ếch. Không những làm giảm chi phí đồ ăn mà còn tạo ra nguồn thực phẩm sạch.

  Với hàm lượng Protein thô chiếm 70% trọng lượng khô. Hàm lượng đạm của trùn quế tương đương với bột cá, thường được dùng trong đồ ăn chăn nuôi. trùn quế còn hội đủ 12 loại Axit Amin, nhiều loại Vitamin, chất khoáng cần thiết cho vật nuôi. Không những thế trùn quế còn có các loại kích thích tố sinh trưởng tự nhiên mà trong bột cá không có. Trong đồ ăn cho vật nuôi có bột trùn quế thì sẽ không có mùi tanh và khét. Do đó vật nuôi thích ăn hơn, thời gian để trữ được lâu hơn so với đồ ăn chứa bột cá.

  Theo W.T.Mason (Đại học Phlorida – Mỹ). trùn quế, nhất là trùn quế tươi là đồ ăn tốt nhất để nuôi thủy hải sản. Đặc biệt là thủy hải sản sinh sản như baba, rùa, lươn, tôm, cá Chình, và cá Tầm. Một loại cá quý để ăn và làm món trứng cá muối rất có giá trị. Nếu cho vật nuôi ăn trùn tươi hàng ngày bằng 10% – 15% trọng lượng cơ thể là tốt nhất. Hơn các loại đồ ăn khác, tốc độ sinh trưởng sẽ tăng từ 15% – 40%, năng suất trứng tăng lên 10%. Nếu trộn 2 – 3% bột trùn vào đồ ăn chăn nuôi năng suất sẽ tăng trên 30% chi phí đồ ăn giảm 40%-60%. Thêm nữa còn giúp vật nuôi tăng khả năng sinh sản và kháng bệnh của tôm, cá.

  Điều này rất tốt khi mà giá thành đồ ăn chăn nuôi đắt đỏ như bây giờ. Hiệp hội nuôi gà của Mỹ cho rằng. trùn quế là phương án hàng đầu cung cấp Protein chất lượng cao, rẻ nhất cho gia súc, gia cẩm và thủy hải sản. Nhất là gà. Nếu phối trộn 2-3% bột trùn vào đồ ăn nuôi lợn thì tốc độ tăng trọng trên 74,2%. Nếu nuôi gà thì năng suất trứng tăng 17-25%, tốc độ sinh trưởng tăng 56% -100%. Hơn nữa nếu nuôi gà bằng đồ ăn có trùn tươi thì hầu như gà không bị bệnh.

  Trong khi nếu nuôi bằng đồ ăn không có trùn, tỷ lệ mắc bệnh cúm gà 16-40%.
  trùn Quế còn chứa trên 8% Axit Glutamic hay còn gọi là bột ngọt. Nên khi dùng làm đồ ăn chăn nuôi thì vật nuôi khỏe, chóng lớn. Ít bệnh tật, cho thịt thơm ngon hơn hẳn so với cách nuôi bình thường. Vì vậy ngày càng có nhiều công ty sản xuất đồ ăn chăn nuôi quan tâm đến. Họ đưa bột trùn trộn vào đồ ăn chăn nuôi để tạo sự khác biệt so với đồ ăn thông thường. Nâng cao khả năng cạnh tranh sản phẩm trên thị trường.
   

Chia sẻ trang này