1. Để hạn chế Spam nội dung trùng lặp, nội dung vi phạm chính sách google
  Đi link tràn lan vào bài viết là đặc điểm của các tài khoản vi phạm nên chúng tôi dừng việc đi link vào bài viết với tài khoản thường Để được đặt được link vào bài viết, các bạn phải đăng ký tài khoản VIP tại đây

Khi chăn nuôi lợn mán cần chú ý đến 5 tập tính này

Thảo luận trong 'Kỹ thuật chăn nuôi' bắt đầu bởi NT Binh Minh, 16/3/17.

 1. NT Binh Minh

  NT Binh Minh New Member

  Theo kinh nghiệm nhiều năm chăn nuôi lợn mán-lonmanhoabinh.com, sau đây mình xin chia sẻ 1 số tập tính của lợn mán.
  Bàn đến chuyện nuôi lợn mán nhiều bà con nông dân không khởi nghi ngại bởi trông rất dữ tợn, sợ chúng sẽ tấn công lại người nuôi … Tuy nhiên, việc chăn nuôi lợn mán lại không hề khó như nhiều người nghĩ, đặc biệt chỉ cần chú ý 5 đặc tính sau của lợn mán việc chăm sóc và chăn nuôi lợn mán sẽ trở nên dễ dàng hơn.

  [​IMG]
  Lợn mán sống hoang dã ngoài tự nhiên

  1. Lợn mán ăn gì? Tập quán trong việc tìm kiếm thức ăn của lợn mán
  – Lợn mán là loài ăn thực vật, trước đây, lợn mán sống hoang dã trong tự nhiên thường chọn những nơi có nhiều cỏ, gần nơi trồng cây màu của đồng bào dân tộc thiểu số để đào bới ăn rau, củ, quả …

  [​IMG]
  Thức ăn cho lợn mán

  – Chúng thường ăn về đêm và kiếm ăn theo bầy đàn, ăn tạp ngốn ngấu thức ăn khi tìm được.

  – Vì thế nuôi lợn mán rất dễ trong khâu chuẩn bị thức ăn, lợn mán có thể ăn các loại rau sẵn có như rau lang, củ, quả bất kì như vậy chi phí thức ăn cho lợn mán khá tiết kiệm và rất sẵn có. Đây là một trong những yếu tố giúp người nông dân thu về lợi nhuận hơn.

  1. Lợn mán rất hung hăng đặc biệt là lợn mán đực
  – Lợn mán là giống loài bình thường rất nhát, khi cả đàn đang kiếm ăn mà có tiếng động lạ chúng liền trốn chạy vào các lùm cây trong rừng, mất hút chỉ trong nháy mắt. Nhưng khi chúng bị đuổi đến đường cùng, bản tính hung dữ của chúng mới bộc lộ, sẵn sàng tấn công lại con người.

  – Vì thế, trong quá trình chăn nuôi, nếu chọn giống lợn mán đực mới bắt về chưa thuần chủng cần rất cẩn thận bởi chúng có thể tấn công những con lợn khác nếu được nhốt chung, hoặc tấn công người bất thần.

  1. Lợn mán rất thính mùi
  Lợn mán được trời phú cái mũi rất thính mùi. Theo kinh nghiệm lâu năm của người đi rừng, động vật này rất khó tiếp cận khi săn bắt. Chỉ cần thiếu kinh nghiệm tiếp cận chúng theo hướng gió thổi, là chúng có thể đánh hơi thấy từ rất xa và lẩn trốn ngay lập tức vì vậy bắt được lợn mán rừng hoang dã rất khó khăn.

  – Do tính thính mùi của lợn mán rừng, một số trang trại chủ chăn nuôi khi bắt lợn mán đực về làm giống cần chú ý chuẩn bị rau, củ, quả … sao cho ít tiếp xúc với hơi người nhất. Rất nhiều lợn mán giống-lonmanhoabinh.com/lon-man-giong/ vì đề cao cảnh giác chỉ cần có hơi người trong thức ăn, lập tức sợ hãi bỏ dần thức ăn mà kiệt sức.

  1. Lợn mán sinh đẻ khỏe
  Lợn mán khá mắn đẻ, mỗi năm lợn mán có thể đẻ được 2 lứa con, mỗi lứa ít nhất 3 con nhiều lứa 7, 8 con … chính vì vậy chúng sinh đẻ rất nhanh trong rừng.

  [​IMG]
  Một lứa lợn mán đẻ có thể đến 7 -8 con

  – Người nuôi lợn mán tìm hiểu tập tính sinh sản của chúng dễ dàng nắm bắt được thời gian động dục, và giao phối thích hợp sẽ cho bầy đàn sinh sôi nảy nở nhanh hơn.

  1. Lợn mán rất thích đào bới thức ăn
  Lợn mán thường không chỉ tìm thức ăn rau cỏ trên mặt đất mà chúng còn dùng mõm đào bới dưới lớp đất sâu các loại củ như đậu, rế cây … để ăn

  – Khi làm chuồng trại chăn nuôi lợn mán, cần chú các trụ bê tông và lưới quây thép gai chắc chắn, được chôn sâu dưới mặt đất đề phòng bị chúng phá hoại không có tác dụng.
  Nguồn:lonmanhoabinh.com/5-tap-tinh-lon-man-can-chu-y-khi-chan-nuoi/
  Đọc thêm những điều cần biết khi chăn nuôi lợn mán lại: sites.google.com/site/lonmanhoabinh1/nhung-dieu-can-biet
   
 2. blbokeb

  blbokeb New Member

  Bagus
   

Chia sẻ trang này