1. Để hạn chế Spam nội dung trùng lặp, nội dung vi phạm chính sách google
  Đi link tràn lan vào bài viết là đặc điểm của các tài khoản vi phạm nên chúng tôi dừng việc đi link vào bài viết với tài khoản thường Để được đặt được link vào bài viết, các bạn phải đăng ký tài khoản VIP tại đây

Hệ thống SCADA và tổng quan nhà máy Bia P1

Thảo luận trong 'SCADA-DCS-HMI' bắt đầu bởi a2s.vn, 1/10/13.

 1. a2s.vn

  a2s.vn New Member

  Hệ SCADA (Supervisory Control And Data Acquistion) là hệ thống giám sát và thu thập dữ liệu trong công nghiệp. Hệ SCADA đã được ứng dụng phổ biến và hiệu quả trong công nghiệp, giúp con người quan sát thu thập quản lý dữ liệu và điều khiển tự động các thiết bị từ xa thông qua giao diện HMI (Human Machine Interface).
  PGS.TS Đinh Văn Nhã - Th.S Nguyễn Trọng Huy
  Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

  Phần 1: Hệ thống SCADA và tổng quan nhà máy Bia

  1.1 Khái quát chung

  Hệ SCADA (Supervisory Control And Data Acquistion) là hệ thống giám sát và thu thập dữ liệu trong công nghiệp. Hệ SCADA đã được ứng dụng phổ biến và hiệu quả trong công nghiệp, giúp con người quan sát thu thập quản lý dữ liệu và điều khiển tự động các thiết bị từ xa thông qua giao diện HMI (Human Machine Interface).

  Một hệ SCADA truyền thống là một hệ thống mạng và thiết bị có nhiệm vụ thuần tuý là thu thập dữ liệu từ các trạm ở xa và truyền tải thông tin về khu trung tâm để xử lý. Trong các hệ thống như vậy, hệ thống truyền thông được chú trọng và phần cứng được quan tâm nhiều hơn. Theo xu hướng phát triển hiện đại, trong giải pháp điều khiển phân tán có sẵn hệ thống truyền thông ở cấp dưới (bus trường, bus xử lý) và ở cấp trên (Ethernet). Thì trọng tâm của việc xây dựng hệ SCADA là lựa chọn công cụ phần mềm thiết kế giao diện và tích hợp hệ thống.

  Có thể hình dung tạo dựng một ứng dụng SCADA gồm hai công việc chính: xây dựng màn hình hiển thị và thiết lập mối ****** giữa các hình ảnh trên màn hình với các biến quá trình.

  Có hai phương pháp để thực hiện là:

  Phương pháp lập trình: là phương pháp tạo dựng ứng dụng bằng các ngôn ngữ lập trình thông dụng như Visual C++,Visual Basic, Delphi.
  Phương pháp sử dụng những công cụ phần mềm chuyên dụng cho hệ SCADA (phần mềm SCADA). Phương pháp này thể hiện tính ưu việt ở ngay tính chuyên dụng của nó. Trong báo cáo này sẽ đề cập tập trung về tích hợp, ứng dụng và phát triển phần mềm chuyên dụng Braumat của hãng Siemens trong nghành Bia phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của Việt Nam.

  1.2 Tổng quan nhà máy Bia
  [​IMG]
  Hình 1- Sơ đồ khối của quá trình sản xuất tại nhà máy bia.

  - Đường màu đỏ biểu diễn sự cung cấp điện năng từ tủ phân phối.

  - Đường màu xanh đậm biểu diễn sự cung cấp nước.

  - Đường màu tím biểu diễn sự cấp hơi nước nóng cho các bộ phận.

  - Đường màu vàng biểu diễn sự cấp khí nén cho các bộ phận.

  - Đường màu đen biểu thị sự thu hồi nước thải từ tất cả các bộ phận về bể gom nước thải của hệ thống xử lý nước thải.

  - Đường màu vàng xanh biểu diễn sự thu hồi từ các tank lên men và cấp CO2 cho hệ lên men, lọc, chiết.

  - Đường màu xanh nhạt biểu diễn sự cung cấp Glycol lạnh.

  Nhà máy bia thường được chia thành 13 hệ nhỏ, mỗi hệ là một bộ điều khiển riêng. Trong đó hệ xử lý nguyên liệu, hệ nấu, hệ lên men, lọc, thành phẩm và CIP được kết nối với nhau qua mạng công nghiệp để điều khiển giám sát tại phòng điều hành trung tâm, còn các hệ khác điều khiển cục bộ tại hiện trường.
  Phần quan trọng nhất của nhà máy là phần Xay nghiền, nấu, lên men, lọc, thành phẩm. Nó được chia thành 2 mạng quản lý và đưa về phòng điều khiển trung tâm.
  [​IMG]
  Hình 2 – Mô hình tổng ****** tự động hóa chính của nhà máy

  Mạng máy tính điều khiển, giám sát bao gồm 3 máy tính trong đó 1 máy là Server, 1 máy là Server Redundant và 1 máy Client. Cả 3 máy điều cài đặt phần mềm Braumat V5.3 của Siemens. Cả máy tính và CPU đều được kết nối với nhau qua mạng Industrial Ethernet. Hệ thống mạng có dự phòng server cho HMI, có 1 máy làm server một máy dự phòng cho máy server và một máy Client sẽ truy xuất vào dữ liệu của máy đang làm server trong hệ thống để lấy dữ liệu hiển thị và điều khiển. Thông thường các máy tính đều hoạt động giám sát, điều khiển tương đương nhau. Khi có sự cố về server thì mạng Braumat tự động chuyển đổi máy server sang trang thái Stand by còn máy dự phòng sẽ được chuyển từ trạng thái Stand by sang chế độ Active làm Server.
  Nguồn: http://a2s.com.vn/vn/news/275-he-thong-scada-va-tong-quan-nha-may-bia-p1
  [hr]
  Nhờ add xóa hộ đi 1 bài nhé, tìm chẳng thấy chỗ xóa ở đâu
   

Chia sẻ trang này