1. Để hạn chế Spam nội dung trùng lặp, nội dung vi phạm chính sách google
  Đi link tràn lan vào bài viết là đặc điểm của các tài khoản vi phạm nên chúng tôi dừng việc đi link vào bài viết với tài khoản thường Để được đặt được link vào bài viết, các bạn phải đăng ký tài khoản VIP tại đây

Cân định lượng

Thảo luận trong 'SCADA-DCS-HMI' bắt đầu bởi HangXinh, 20/9/13.

 1. HangXinh

  HangXinh New Member

  Tớ thấy trong diễn đàn của mình có rất nhiều người có kinh nghiệm về lĩnh vực tự động hóa, bây giờ tớ đang làm dự án cân định lượng cũng mới nắm bắt được cơ sở lý thuyết còn thực tế thì chưa có nhiều vậy tớ lập topic này mong bạn nào có kinh nghiệm thực tế về lĩnh vực này thì có thể giúp tớ về các bước để ra được sản phẩm mong muốn, rất cám ơn!

  - Cân dầu khối lượng từ 10-50Kg, (Chọn bao nhiêu loadcell thì hợp lí?)
  - Sử dụng đầu cân tích hợp card Analog truyền về PLC(chọn loại đầu cân nào phù hợp?)
  - Xử lí sai số, nhiễu từ loadcell về đầu cân....
  bạn nào có kinh nghiệm mong nhận được sự góp ý
  Thân!
   
 2. levanthe

  levanthe New Member

  Chào bạn !
  -Loadcell có nhiều loại tùy theo tải trọng, bạn nên chọn loại lớn hơn một cấp là được.
  -Đầu cân thì bạn có thể dùng loại MI-810A, hay MI-830, đầu ra tín hiệu dòng hay áp.
  -Với loadcell Migun Hàn Quốc thì bạn hoàn toàn yên tâm về vấn đề nhiễu tín hiệu, độ chính xác của dòng sản phẩm này rất cao. Mình đã làm khá nhiều dự án về loại này, thấy quá ổn.
  Nếu bạn muốn tài liệu hay được hỗ trợ trực tiếp có thể liên hệ với mình !
   
 3. quynhnb

  quynhnb Moderator

  Ý kiến của mình trong quá trình tiếp xúc thực tế và từng gặp phải:
  -Dùng LoadCell thì thưởng sử dụng từ 2 LoadCell trở lên. Khi đó việc chia lực sẽ đều hơn và xử lý cân bằng cơ khí tốt hơn.
  -Với khối lượng 50kg mà sử dụng 2 loadcell thì dùng 2 loadcell 50kg hoặc 30kg nhưng tùy theo chế độ quá tải của cân.
  - Việc sử dụng đầu cân tích hợp Card Analog để truyền tín hiệu về PLC có thể thay bằng giải pháp truyền tín hiệu qua truyền thông. Như vậy sẽ giảm bớt việc nhiễu và sai số đường truyền.
  - Việc sử lý sai số từ Loadcell về đầu cân: Đầu cân sẽ đặt ở gần Loadcell nhất có thể, dùng dây đúng yêu cầu kỹ thuật ( có chống nhiễu ), cách đi dây cũng ảnh hưởng đến nhiễu. Các tín hiệu này cần đi riêng, không đi chung trong hệ thống dây động lực, có thể cách ly bằng đường máng riêng ( ống kẽm hoặc dây ruột gà ), ...
   
 4. consair90

  consair90 New Member

  Mình cũng làm qua vài hệ thống cân định lượng thì có một số ý kiến sau:
  -Dùng bao nhiêu LC là do kết cấu cơ khí cơ cấu cân của bạn. Nếu mặt cắt ngang của bạn là hình vuông hoặc chữ nhật thì nên dùng 4 cái ở 4 góc, nếu là hình tròn thì nên dùng 3 cái. Nói chung là phải có bản vẽ cụ thể để quyết định vấn đề này. Và thường thì bên cơ khí lo vấn đề này chứ bên điện chỉ cần biết vậy thôi.^^
  -Khối lượng đặt lên LoadCell bao gồm cả liệu lẫn bì, cho nên phải tính tồng khối lượng này để chọn LoadCell. Việc chọn hệ số đó là phụ thuộc đặc trưng cụ thể của từng cân(cân động, cân tĩnh...). Trường hợp hệ thống là cân xe ô-tô thì không thể chọn 1.2 được mà phải chọn khoảng 2 bởi vì khi xe lên cân và rời cân gây rất nhiều xung lực. Trường hợp cân cát đá, hay xi măng cũng vậy, khi băng tải đổ liệu vào cũng gây nhiều xung lực nhưng không nhiều như cân ô tô.
  -Tùy vào hệ thống yêu cầu sai số như thế nào mà mình chọn giải pháp cho hệ thống đó. Có trường hợp mình đưa tín hiệu loadcell (1.3mV/V) vào thẳng module analog EM235 của PLC luôn (mình từng gặp đưa thẳng vào module TC nữa). Ngược lại thì phải convert sang 4-20mA cho chuẩn, hoặc dùng đầu cân truyền thông như anh Quỳnh nói.
  Đôi lời góp ý cho chủ đề hy vọng sẽ giúp được hangxinh!
   
 5. HangXinh

  HangXinh New Member

  Thanks ý kiến của mọi người nhiều
  - cân của mình dùng cân dầu cả bì nữa là max tầm 80Kg ở công ty có loại LC laumus 100kg, mình dùng 2 con có vấn đề sai số nhiều không?
  - sử dụng Card analog của đầu cân thì nhiễu nhiều ntn?
  - dùng truyền thông thì mất cổng PPI về máy tính
  Mong mọi người góp ý
   
 6. consair90

  consair90 New Member

  Mình có ý kiến như thế này:
  -Tầm đo mã là 80kg bạn dùng 1 loadcell là đủ rồi. Không ai dùng luôn 2 con trong trường hợp này đâu. Mình đã thấy loại cân dầu dùng 1 loadcell dạng treo rồi.
  -Tùy vào khoảng cách giữa đầu cân và PLC thôi. Nhưng chống nhiễu tốt thì mình nghĩ sai số không đáng kể, vì phương pháp này trước đây sử dụng rất nhiều mà có thấy khách hàng than phiền gì đâu?
  -Không biết hệ thống bạn dùng cho lĩnh vực nào?Có điều khiển luôn hay chỉ để giám sát khối lượng thôi?
   
 7. daihiep283

  daihiep283 New Member

  để cân định lợng chính xác cơ cấu cơ khí rất quan trọng, theo kinh nghiệm làm thực tế của mình cơ cấu dùng 2 loadcell vẫn ổn định hơn cả, thêm vào đó dùng phản hồi encoder sử dụng 2 pha sẽ cho kết quả chính xác cao.
   
 8. HangXinh

  HangXinh New Member

  - Khoảng cách từ cân tới PLC tầm 15-20m
  - Cân định lượng dầu(không phải xăng dầu mà là dầu cá sử dụng trong sx cám chăn nuôi) các bồn dạng hở để dễ quan sát sữa chữa,
  - Nếu dùng 2 LC thì sẽ dễ làm về phần cơ khí hơn, nếu 2LC 100kg dùng tầm đo 40-80 Kg thì có sai số nhiều không?
  - Tớ điều khiển val điện từ(không dùng bơm) để đk dầu vào bồn cân bạn nào có kinh nghiệm về các loại van sử dụng trong môi chất dầu cá thì tư vấn giúp tớ để có thiết bị phù hợp và tuổi thọ tốt.
  Thanks!
   
 9. consair90

  consair90 New Member

  Bên mình cũng thường làm mấy dịch vụ này cho nhà máy thức ăn CP. Không biết hệ thống còn gì nữa không mà dùng tới PLC vậy( giám sát scada...) vì bên mình chỉ dùng đầu cân và các ngõ ra của đầu cân để điều khiển là đủ rồi.
  Nếu hangxinh dùng tín hiệu 4-20mA của đầu cân thì cứ yên tâm mà làm nhé! Bên mình đưa tín hiệu loadcell tầm 30-40m về module TC PLC luôn mà. Tín hiệu còn chuẩn lắm.
   
 10. HangXinh

  HangXinh New Member

  Bên tớ thì đang định nâng cấp hệ thống điều khiển của nhà máy, làm từng phần. Làm cân dầu tự động trước, chắc khi làm sẽ có nhiều vấn đề mong mn chia sẻ giúp đỡ ^^
  Thân
   
 11. daihiep283

  daihiep283 New Member

  em thì chuyên thiết kế thi công cải tạo hệ thống cân định lượng cho các nhà máy xi măng,cân định lượng phải tuyệt đối chính xác để đảm bảo chất lượng xi măng nên yêu cầu sai số phải nhỏ hơn 1%. Ngày trước bên em dùng 1 loadcell và bộ chuyển đổi KELI 4-20mA cho tín hiệu loadcell, phản hồi dùng encoder giao diện vận hành dung WinCC kết quả tương đối tốt. Nhưng gần đây thiết kế lại dùng 2loadcell và đầu cân giao diện dùng VB6 kết quả rất tốt sai số bây giờ chỉ nhỏ hơn 0.5%. Để hiểu sau hơn về cân định lượng các bác nên tìm đọc tài liệu của hãng cân Schenck.
   
 12. consair90

  consair90 New Member

  Ukm!Mình cũng vào mấy nhà máy xi măng thì thấy họ dùng WinCC là nhiều. Thích nhất là cách làm công thức của mấy anh này.
  Cho mình hỏi?tất cả do PLC xử lý mà? Vậy tại sao lại có chênh lệch sai số giữa VB và WinCC ? Phải chăng tốc độ cập nhật dữ liệu sao?
   
 13. daihiep283

  daihiep283 New Member

  không phải do wincc hay vb đâu, vì wincc rất nặng còn vb nhẹ hơn và thống kê sô liệu tốt còn wincc k có chức năng thống kê, còn chêch lệch là do mình dùng cơ cấu 2 loadcell và đầu cân nên hệ số zero gần như bằng 0 nên cân khá chính xác. thêm nữa mình dùng encoder lấy 2xung A và B.
   
 14. HangXinh

  HangXinh New Member

  Có bạn nào đã tưng giao tiếp giữa đầu cân và máy tính dùng VB6 chưa, nếu bạn nào đã làm qua thì giúp mình về phần nhận dữ liệu từ cân đưa lên(VB6 lấy dữ liệu từ cổng Com). Mình đã làm thử và chỉ báo lỗi
  "Error reading device" 8020!
  Thanks
   
 15. daihiep283

  daihiep283 New Member

  [hr]
  MÌNH cũng đang làm cái này với đầu cân NT-580A của CAS ở chế độ test thì nó nhận và truyền ok nhưng khi cân thì nó chẳng nhận được số liệu. mình đang đau đầu vụ này.
   
 16. consair90

  consair90 New Member

  Oh!Vậy ý bạn đây là viết và xử lý trên VB hết luôn hả? Giống kiểu cân xe ô tô đúng không bạn daihiep283?
   
 17. daihiep283

  daihiep283 New Member

  uh mình đã xử lý được các số liệu tham số PID rồi nhưng vẫn có 1 cái chưa hài lòng là chưa kết nối đầu cân với Vb6. Kết nối để đưa tải trọng nền trên cân về VB luôn. Và nếu được sẽ có phần hiệu chuẩn online giống cân schneck của Đức. Bác có đoạn code nào không cho mình xin với
   
 18. consair90

  consair90 New Member

  Đang có người bạn tìm sơ đồ kết nối của bộ điều khiển KF-C1000C KUBOTA ( cân định lượng trên băng chuyền liệu ) nhưng chưa tìm được. Ai có gửi mình tham khảo với nhé! Hoặc tài liệu về loại cân bất kỳ cũng được.
  Thanks and Regards
  [hr]
  Mình có thắc mắc này mong daihiep283 giải đáp giúp nhé! Nếu dùng VB6 để viết giao diện và chương trình điều khiển vậy ngõ ra tác động phải xử lý như thế nào?
   
 19. daihiep283

  daihiep283 New Member

  cái này đơn giản mà, bạn cài pc access lên và vào phần ví dụ sẽ có, sau đó chế biến theo ý muốn
   
 20. consair90

  consair90 New Member

  Mình chưa hiểu lắm?Chẳng hạn mình cần tác động của chương trình xuống contactor chạy/dừng động cơ chẳng hạn. Vậy phải có thêm phần cứng là PLC hay thiết bị gì đó chứ?
   

Chia sẻ trang này