1. Để hạn chế Spam nội dung trùng lặp, nội dung vi phạm chính sách google
  Đi link tràn lan vào bài viết là đặc điểm của các tài khoản vi phạm nên chúng tôi dừng việc đi link vào bài viết với tài khoản thường Để được đặt được link vào bài viết, các bạn phải đăng ký tài khoản VIP tại đây

3 CÁCH CHÀO BUỔI SÁNG TIẾNG NHẬT CHUẨN NHẤT

Thảo luận trong 'Học tiếng Nhật' bắt đầu bởi phannhung1, 8/11/16.

 1. phannhung1

  phannhung1 New Member

  Người Nhật có đến ba cách nói chào buổi sáng, thật phức tạp phải không? Vậy, hôm nay hãy cùng mình tìm hiểu xem nói chào buổi sáng Tiếng Nhật như thế nào cho đúng chuẩn "Nhật" nhé!

  Chào buổi sáng: おはようございます。- Ohayo Gozaimasu.

  Đây là mẫu câu chào buổi sáng tiếng Nhật lịch sự. Sử dụng trong trường hợp chào hỏi những người lần đầu tiên gặp hoặc ở vai trên, không thân thiết lắm và thể hiện sự tôn kính: sếp, người cao tuổi,…

  Chảo buổi sáng:おはよう。 – Ohayo.

  Ohayo là thể rút gọn của Ohayogozaimasu. Mặc dù đều có chức năng là câu chào buổi sáng tiếng Nhật nhưng Ohayo mang sắc thái thân thiết và suồng sã hơn. Hay được dùng trong cuộc sống hằng ngày để chào bạn bè và những người thân thiết, những người có vai vế thấp hơn.

  Chú ý:

  Không sử dụng để chào những người không thân quen.

  Chỉ chào 1 lần trong ngày đối với một người.

  Chào buổi sáng: おっす。- Ossu

  Mẫu câu này chỉ dùng trong những trường hợp rất rất thân mật và chỉ sử dụng cho con trai. Nó gần tương đương với cách chào “Ê, bồ!” trong Tiếng Việt. Để chắc chắn thì trong thời gian mới tiếp xúc với Tiếng Nhật, bạn nên tránh cách chào buổi sáng tiếng Nhật này.

  Các mẫu câu chào buổi sáng Tiếng Nhật mình giới thiệu ở trên chỉ được dùng để chào hỏi mọi người vào khoảng thời gian trước 12h trưa. Sau 12h sẽ không được tính là buổi sáng nữa nên sẽ có các mẫu câu khác:

  ・Chào buổi chiều: こんにちは- Konnichiwa (thường được dùng để chào hỏi từ 12h trưa đến 18h tối, tuy nhiên có nhiều trường hợp sau 18h người Nhật vẫn dùng câu này để chào, tùy thuộc vào văn hóa và thói quen của từng nơi).

  ・Chào buổi tối: こんばんは – Konbanwa (được dùng để chào hỏi từ sau 18h tối).

  ・Chúc ngủ ngon: おやすみなさい – Oyasumi nasai (tương đương với cụm Good night trong Tiếng Anh).

  Cũng giống như việc nói chào buổi sáng tiếng Nhật, ngoài cách nói lịch sự ở trên, các bạn cũng có thể sử dụng thể rút gọn như sau khi giao tiếp với bạn bè và những người thân thiết:

  ・おやすみ – Oyasumi

  ・Chào tạm biệt: さようなら – Sayounara

  ・Hẹn gặp lại: またね – Matane!

  ・Gặp lại vào ngày mai:またあした – Mata Ashita

  ・Cảm ơn: ありがとうございます – Arigatou gozaimasu

  ・Xin lỗi: ごめんなさい – Gomennasai

  Ngoài ra, trong các nhà hàng Nhật, khi khách đến thì bộ phận tiếp tân sẽ chào hỏi khách bằng mẫu sau:

  ・いらっしゃいませ。- Irasshaimase - Kính chào quý khách!
   

Chia sẻ trang này